Cách nấu món gà hấp lá chúc (lá chanh Thái) - món ăn đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang

Chính mùi thơm độc đáo của lá trúc là nguồn cảm hứng để các đầu bếp tài ba sử dụng và chế biến thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn

ha-hap-la-chuc-1717130008.jpg
 

Nguyên liệu:

  • Gà ta: 1 con (khoảng 1,2 - 1,5kg)
  • Lá chúc (lá chanh Thái): 1 nắm lớn
  • Sả: 3-4 củ
  • Ớt: 2-3 trái
  • Hành tím: 3-4 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

  1. Sơ chế:

    • Gà làm sạch, rửa kỹ với nước muối pha loãng, để ráo.
    • Lá chúc rửa sạch, để ráo. Một nửa lá chúc thái chỉ, một nửa để nguyên.
    • Sả, ớt, hành tím, tỏi băm nhỏ. Gừng thái lát mỏng.
  2. Ướp gà:

    • Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm sả, ớt, hành tím, tỏi băm, gừng thái lát, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
    • Xát đều hỗn hợp gia vị lên mình gà, cả bên trong và bên ngoài. Ướp gà khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  3. Hấp gà:

    • Xếp một lớp lá chúc xuống đáy nồi hấp.
    • Đặt gà lên trên lớp lá chúc, rắc lá chúc thái chỉ lên mình gà.
    • Đổ nước vào nồi hấp (lượng nước khoảng 1/3 nồi), đun sôi.
    • Đặt xửng hấp lên nồi, đậy nắp, hấp gà khoảng 30-40 phút cho đến khi gà chín mềm.
  4. Làm muối chấm:

    • Trộn đều muối hạt, ớt băm, lá chúc thái chỉ, một ít đường và bột ngọt.
  5. Thưởng thức:

    • Gắp gà ra đĩa, rắc thêm lá chúc thái chỉ lên trên cho thơm.
    • Chấm gà với muối chấm và thưởng thức cùng cơm nóng.

Lưu ý:

  • Bạn có thể thay thế lá chúc bằng lá chanh thường nếu không tìm được lá chúc.
  • Để gà có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể phết một lớp mỏng mật ong lên da gà trước khi hấp.
  • Thời gian hấp gà có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của gà.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món gà hấp lá chúc thơm ngon nhé!