Đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam thẩm định nguồn gốc xá lợi tóc Đức Phật

Ban Tôn giáo Chính phủ đã trao đổi và có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đề nghị thẩm định nguồn gốc xá lợi tóc Đức Phật được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc.
Hình ảnh cho thấy 'xá lợi tóc Đức Phật' chuyển động, đăng tải trên trang web của chùa Ba Vàng - Ảnh: Chùa Ba Vàng

Hình ảnh cho thấy 'xá lợi tóc Đức Phật' chuyển động, đăng tải trên trang web của chùa Ba Vàng - Ảnh: Chùa Ba Vàng

Đó là thông tin được Ban Tôn giáo Chính phủ đưa ra ngày 29-12 về việc chùa Ba Vàng trưng bày

 

Đề nghị thẩm định nguồn gốc xá lợi tóc trưng bày tại chùa Ba Vàng

Theo đó, Ban Tôn giáo Chính Phủ thông tin trong những ngày vừa qua, báo chí và dư luận đã phản ánh thông tin chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) trưng bày xá lợi tóc Đức Phật có từ 2.600 năm trước gây xôn xao trong nhân dân, khiến hàng vạn người dân và Phật tử kéo nhau về chùa Ba Vàng chiêm bái, đảnh lễ.

Xá lợi thiền sư Thích Nhất Hạnh được đưa về chùa Từ HiếuXá lợi thiền sư Thích Nhất Hạnh được đưa về chùa Từ HiếuĐỌC NGAY
 

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tham mưu Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác minh lại sự việc.

Đồng thời làm rõ việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với các hoạt động tôn giáo có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, việc tổ chức trưng bày cho Phật tử và nhân dân đến chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật tại chùa Ba Vàng của sư trụ trì, chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và theo thẩm quyền nếu có vi phạm.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã trao đổi và có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị thẩm định nguồn gốc xá lợi tóc Đức Phật được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Ban Phật giáo quốc tế và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo, xử lý nghiêm theo giới luật Phật giáo, hiến chương và quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm.