Bị cáo Hoàng Văn Hưng rưng rưng nước mắt nhận tội, xin ‘chấp nhận mọi phán quyết của tòa'

Trong phiên xử phúc thẩm các bị cáo phiên tòa chuyến bay giải cứu, bị cáo Hoàng Văn Hưng rưng rưng nước mắt nhận tội và xin chấp nhận mọi phán quyết của tòa.
Bị cáo Hoàng Văn Hưng được dẫn giải đến phiên tòa ngày 25-12 - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Hoàng Văn Hưng được dẫn giải đến phiên tòa ngày 25-12 - Ảnh: DANH TRỌNG

Hoàng Văn Hưng ba lần xin được xét xử vắng mặt

Sau gần hai tiếng tiến hành thẩm tra lý lịch bị cáo và công bố bản án sơ thẩm, trước khi chuyển sang phần xét hỏi, hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm chuyến bay giải cứu thẩm vấn bị cáo Vụ chuyến bay giải cứu: Hoàng Văn Hưng lãnh án chung thânVụ chuyến bay giải cứu: Hoàng Văn Hưng lãnh án chung thânĐỌC NGAY

 

“Bị cáo thấy rất đáng tiếc và đau lòng”, Hoàng Văn Hưng cúi mặt nói.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng cho biết xin giữ nguyên nội dung kháng cáo đã gửi ngày 28-11 về việc xin nhận tội và nộp lại số tiền 18,8 tỉ bị tòa sơ thẩm cáo buộc lừa chạy án.

Bị cáo Hưng xin viện kiểm sát, hội đồng xét xử đánh giá lại toàn bộ nội dung vụ án, có cái nhìn thấu đáo và đưa ra phán quyết hợp tình hợp lý. 

“Bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình và xã hội”, Hoàng Văn Hưng đề nghị với hội đồng xét xử.

“Như vậy là bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội đã bị tòa sơ thẩm quy kết và nộp lại toàn bộ số tiền 18,8 tỉ khắc phục hậu quả?”, hội đồng xét xử xác nhận lại lời khai của Hoàng Văn Hưng.

“Dạ đúng”, Hoàng Văn Hưng cúi đầu, giọng nhỏ nhẹ.

Xin chấp nhận mọi phán quyết của tòa

Trước lời khai trên, hội đồng xét xử cho biết việc Hưng thay đổi nội dung kháng cáo xin nhận tội và cùng gia đình nộp toàn bộ tiền khắc phục hậu quả sẽ được xem là tình tiết mới để xem xét trong phiên tòa phúc thẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 25-12 - Ảnh: GIANG LONG

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 25-12 - Ảnh: GIANG LONG

Sau khi nghe tòa thông báo, bị cáo Hoàng Văn Hưng tiếp tục xin được xét xử vắng mặt. "Bị cáo tôn trọng và chấp hành mọi phán quyết của tòa phúc thẩm", cựu điều tra viên nói.

Hội đồng xét xử cho biết sẽ xem xét đề nghị trên của bị cáo. Tòa thông báo thêm trước phiên xử cũng nhận được văn bản từ phía luật sư đề nghị cho Hưng được chăm sóc y tế tại phòng tách biệt những phần không liên quan đến nội dung kháng cáo của cựu điều tra viên.

Trước thông báo trên của tòa, bị cáo Hoàng Văn Hưng một lần nữa xin được xét xử vắng mặt. 

"Trong thời gian tạm giam bị cáo bị bệnh tiền đình rất nặng phải điều trị. Phần bào chữa bị cáo ủy quyền cho các luật sư. Bị cáo tôn trọng và xin chấp hành mọi phán quyết của tòa", Hưng phân trần.

Sau khi nghe Hoàng Văn Hưng trình bày, hội đồng xét xử đặt câu hỏi: "Bị cáo đã xin nhận tội như bản án sơ thẩm cáo buộc. Bị cáo nhận thức thế nào về hành vi, trách nhiệm của mình?".

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng tỏ ra hối hận, khẳng định bản thân từng là đảng viên, cán bộ công an nên để xảy ra sai phạm là "rất đáng tiếc và đau lòng".

"Dù nguyên nhân, lý do là gì bị cáo cũng thấy có lỗi và chấp hành mọi phán quyết của tòa. Bị cáo cùng với gia đình cố gắng nộp lại toàn bộ số tiền sai phạm mà tòa sơ thẩm cáo buộc", Hoàng Văn Hưng nói với giọng rưng rưng.

Hội đồng xét xử yêu cầu bộ phận hỗ trợ tư pháp đưa bị cáo Hoàng Văn Hưng về phòng cách ly và bắt đầu xét hỏi các bị cáo khác trong vụ chuyến bay giải cứu.

Sơ thẩm kêu oan

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hoàng Văn Hưng kêu oan và cho rằng mình không nhận tiền để chạy án.

Có gần 30 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ "chuyến bay giải cứu" tại phiên tòa phúc thẩm.

Khoảng 7h30, ba xe chuyên dụng dẫn giải bị cáo Hoàng Văn Hưng và các bị cáo đến tòa. An ninh phiên tòa được thắt chặt.

Các bị cáo, luật sư, người tham gia tố tụng đều phải đi qua cửa kiểm tra an ninh và kiểm tra nghiêm ngặt.