Quy định về thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Hòa Nhựt xin chia sẻ nội dung liên quan đến quy định về thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

1. Thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm là gì?

Thanh tra nhà nước là quá trình kiểm tra, đánh giá và xử lý theo quy trình và thủ tục được quy định bởi pháp luật, thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc thực thi chính sách, pháp luật, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Hoạt động thanh tra nhà nước bao gồm cả thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành.

Mục đích chính của thanh tra nhằm phát hiện những yếu điểm trong cơ chế quản lý, chính sách và pháp luật, nhằm đề xuất biện pháp khắc phục cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò trong việc ngăn chặn, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, hỗ trợ cơ quan, tổ chức và cá nhân tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Hoạt động thanh tra cũng nhằm thúc đẩy nhân tố tích cực, đóng góp vào việc nâng cao hiệu suất và hiệu quả của quản lý nhà nước, đồng thời bảo vệ lợi ích của Nhà nước và quyền lợi hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Trong lĩnh vực thanh tra về an toàn thực phẩm, quy định được nêu tại khoản 1 của Điều 66 Luật An toàn thực phẩm 2010 xác định rằng thanh tra này thuộc thẩm quyền của ngành y tế, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành công thương. Hoạt động thanh tra chuyên ngành này sẽ tuân theo quy định của pháp luật về thanh tra.

Dựa trên quy định này, có thể khẳng định rằng thanh tra về an toàn thực phẩm được coi là một loại thanh tra chuyên ngành, tiến hành bởi ngành y tế, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành công thương theo quy định của pháp luật về thanh tra.

2. Nội dung thanh tra về an toàn thực phẩm được quy định như thế nào?

Theo quy định của Điều 67 trong Luật An toàn thực phẩm năm 2010, việc thanh tra an toàn thực phẩm bao gồm các nhiệm vụ sau đây:

- Kiểm tra việc tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật và quy định về an toàn thực phẩm đối với sản xuất và kinh doanh thực phẩm, cũng như sản phẩm thực phẩm, những quy chuẩn này được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành.

- Đánh giá việc tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan đến an toàn thực phẩm mà tổ chức và cá nhân sản xuất công bố áp dụng cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm, và sản phẩm thực phẩm.

- Theo dõi và đánh giá hoạt động quảng cáo và ghi nhãn liên quan đến thực phẩm nằm trong phạm vi quản lý.

- Kiểm tra và đánh giá hoạt động chứng nhận hợp quy và kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.

- Xác minh tuân thủ các quy định khác về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Các nội dung thanh tra trên đây cần được thực hiện theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm, nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng của thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh, và tiêu thụ.

3. Thanh tra có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ra sao?

Dựa theo quy định của Điều 29 Nghị định 115/2018/NĐ-CP (đã được sửa đổi theo khoản 1 Điều 1 và khoản 16 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP) về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến an toàn thực phẩm của Thanh tra, các điều cụ thể như sau:

* Thanh tra viên và những người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành trong các lĩnh vực an toàn thực phẩm đang thi hành công vụ có thẩm quyền:

   - Phạt tiền đến 500.000 đồng đối với cá nhân và đến 1.000.000 đồng đối với tổ chức.

   - Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 1.000.000 đồng đối với cá nhân và 2.000.000 đồng đối với tổ chức.

* Các cơ quan chánh thanh tra như Chánh thanh tra Sở Y tế; Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chánh Thanh tra Sở Công Thương; Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao, Chánh Thanh tra Sở Du lịch, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông; Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế; Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng thuộc Cục Thú y; Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng thuộc Cục Bảo vệ thực vật; Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Trung Bộ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam Bộ thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Chi cục trưởng Chi cục về trồng trọt và bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y, thủy sản, quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, thủy lợi, đê điều, phòng, chống thiên tai, lâm nghiệp, phát triển nông thôn có thẩm quyền:

   - Phạt tiền đến 50.000.000 đồng đối với cá nhân và đến 100.000.000 đồng đối với tổ chức.

   - Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn.

   - Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 100.000.000 đồng đối với cá nhân và 200.000.000 đồng đối với tổ chức.

* Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành cấp sở (bao gồm: Sở Y tế; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Chi cục Chăn nuôi và Thú y; Chi cục Thủy sản; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản), và Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Tổng cục, Cục thuộc Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều này.

* Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành cấp bộ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông có các quyền sau đây:

  + Phạt tiền đến 70.000.000 đồng đối với cá nhân và phạt tiền đến 140.000.000 đồng đối với tổ chức.

  + Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn.

  + Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 140.000.000 đồng đối với cá nhân và 280.000.000 đồng đối với tổ chức.

* Chánh Thanh tra Bộ Y tế; Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chánh Thanh tra Bộ Công Thương; Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông; Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản; Cục trưởng Cục Thú y; Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật; Cục trưởng Cục Trồng trọt; Cục trưởng Cục Chăn nuôi; Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản; Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm; Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử; Cục trưởng Cục Báo chí; Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành có các quyền sau đây:

  + Phạt tiền đến mức tối đa theo quy định.

  + Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn.

  + Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Lưu ý: Ngoài hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung, tổ chức và cá nhân vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 115/2018/NĐ-CP.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Hòa Nhựt về quy định về thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm. Luật Hòa Nhựt xin tiếp nhận yêu cầu tư vấn về pháp luật của quý khách hàng qua số hotline: 1900.868644 hoặc email: [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!